Khám phá Kho tàng di tích nghệ thuật - Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia có bề dày lịch sử với sự đa dạng trong văn hoá, phong tục tập quán, tín ngưỡng, nghệ thuật, ẩm thực… Việc xây dựng những bảo tàng để sưu tầm, lưu trữ và bảo quản những di tích được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm. Không những có thể phục vụ nhu cầu nghiên cứu cũng như tham quan, hưởng thụ văn hoá đến bạn bè trên toàn thế giới nói chung mà còn cho toàn bộ người dân Việt nói riêng. Nếu là một người muốn thưởng thức những nét đẹp của các di tích nghệ thuật, bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là nơi nhất định bạn phải đến. Hãy cùng VR360 PLUS tạo những trải nghiệm chân thực nhất nơi đây.

1.Giới thiệu chung

Nằm trong hệ thống các bảo tàng quốc gia Việt Nam, bảo tàng mỹ thuật là một trong những bảo tàng có vai trò quan trọng trong việc lưu giữ những nét đẹp văn hoá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử hào hùng. Bảo tàng có địa chỉ tại số 66 đường Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Bảo tàng mở cửa từ 8h30 - 17h các ngày thứ ba đến chủ nhật (trừ thứ hai và các ngày Tết). Giá vé dao động từ 10.000 - 40.000 VND, cụ thể như sau:

  • Miễn phí: Người khuyết tật đặc biệt nặng và trẻ em dưới 6 tuổi

  • 10.000 VND: Trẻ em và học sinh từ 6 đến 16 tuổi

  • 20.000 VND: Học sinh, sinh viên

  • 40.000 VND: Người lớn

Ngoài ra, bảo tàng còn có những dịch vụ tham quan khác: tham quan có hướng dẫn viên (ngôn ngữ Việt, Anh, Trung), thuyết trình tự động iMuseum VFA, chương trình trải nghiệm tại Không gian sáng tạo cho trẻ em.

2. Lịch sử hình thành

Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam được xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ XX bởi những kiến trúc sư người Pháp với mục đích ban đầu là nơi ở cho con gái các quan chức người Pháp ở Đông Dương đến và học tập tại Hà Nội. 

Đến năm 1962, nhà nước đã giao nhiệm vụ cho Bộ văn hoá nghiên cứu và cải tạo bảo tảng để thành nơi lưu trữ lại những di tích văn hoá của dân tộc. Trải qua quá trình dài nghiên cứu, bảo tàng được chính thức khánh thành vào năm 1966 với nét đẹp độc đáo khi được kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Tây và kiến trúc văn hóa đình làng đậm chất phương Đông. Từ năm 1997 đến năm 1999, bảo tàng luôn được trùng tu và mở rộng diện tích từ 1200m2 lên đến 4737m2, trong đó diện tích trưng bày là 3000m2.

3. Khám phá kho tàng di tích nghệ thuật cùng VR360 PLUS

Bảo vật quốc gia: Bảo tàng hiện tại lưu trữ 9 bảo vật quốc gia bao gồm: Bình Phong, tranh Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc, Phật bà Quan âm, Gióng, tranh Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ, tranh hai thiếu nữ và em bé, tranh em Thuý, đặc biệt là bảo vật Hoàng Hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc và Cánh cửa chạm rồng. Pho tượng của Hoàng Hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc trong tư thế chân xếp, một tay ngửa trong lòng đùi tượng trưng cho phổ độ công chúng. Từ trang phục, chiếc vương miện, gương mặt đều được chạm khắc, đính ngọc tỉ mỉ toát lên được những nét đẹp tiềm ẩn sâu bên trong của tác phẩm. Bộ cánh cửa chạm rồng của chùa Keo Thái Bình là hiện vật nguyên bản, mỗi cánh cửa được chạm một nửa hình mặt trời, khi khép lại sẽ tạo thành đôi rồng chầu trời đầy tinh tế, mang đầy ý nghĩa biểu tượng lớn.

Bộ sưu tầm những tác phẩm nghệ thuật: Gần 20.000 những tác phẩm tranh nghệ thuật với nhiều chất liệu và loại hình khác nhau đang được trưng bày tại đây. Về mỹ thuật, bắt đầu từ năm 1980, tranh sơn dầu bắt đầu du nhập và xuất hiện tại Việt Nam. Đến năm 1925, Pháp đã thành lập trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, từ đó truyền thụ những kiến thức về mỹ thuật hiện đại: bố cục, tạo hình, không gian, chất liệu, màu sắc. Những họa sĩ giai đoạn sau này được học tập những tư tưởng phát triển bài bản kết hợp cùng những nét đẹp của nghệ thuật dân gian truyền thống đã tạo ra những tác phẩm đẹp mê lòng người, xứng đáng lưu trữ cho hàng ngàn thế hệ về sau.

Những hiện vật nghệ thuật: Bảo tàng thường xuyên trưng bày thêm các hiện vật nghệ thuật tiêu biểu của nền mỹ thuật Việt Nam từ thời tiền sử cho đến nay. Nền mỹ thuật đã phát triển từ rất sớm. Từ những bức phù, bình gốm, trống đến các loại vũ khí, công cụ lao động đều được người dân, người nghệ sĩ chạm khắc tỉ mỉ mang lại những nét đẹp rất riêng. Một hiện vật đặc biệt, mang văn hoá phương Đông nổi tiếng trên toàn thế giới phải nhắc đến đó chính là trống đồng Đông Sơn. Trải qua thời gian, đến khoảng 2000 năm TCN, với sự xuất hiện của kim loại cũng đã cho ra đời đa dạng các loại trang sức đặc biệt tinh xảo. Mỗi hiện vật, mỗi hoa văn ở những thời kỳ khác nhau lại mang nét đẹp khác nhau. Không chỉ mang những nét đẹp nghệ thuật văn hoá, những hoa văn này còn là tiếng nói, hơi thở của cả một thời đại được thổi hồn thông qua bàn tay tài hoa của các nghệ sĩ.

Một địa điểm không thể bỏ qua với những người yêu thích khám phá nghệ thuật truyền thống cũng tìm hiểu, nghiên cứu văn hoá đời sống các dân tộc qua các thời kỳ. Khám phá trọn vẹn hơn nữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ngay tại đây nhé.VR360PLUS - Xem Dự Án 360° Mới Nhất Tại Đây !


Scroll to top